Tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả môi trường đầu tư, kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp

16/07/2021 10:25 Số lượt xem: 49

Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) phát triển, thời gian qua, UBND tỉnh, các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, đối thoại là một trong những giải pháp hiệu quả để nắm bắt và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN.

Có dịp cùng Đoàn công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina (KCN Quế Võ) dịp đầu tháng 7 vừa qua càng thấy rõ quyết tâm, đồng hành của tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp. Trên tinh thần cầu thị, cởi mở, chỉ trong một thời gian ngắn, những vướng mắc, kiến nghị của Công ty liên quan đến: Cấp phép và nhập cảnh cho các chuyên gia, người lao động nước ngoài vào làm việc tại Công ty; điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với người nhập cảnh; điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu KCN Quế Võ mở rộng; giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ khi mưa lớn; hỗ trợ thêm nguồn vắc xin để tiêm cho người lao động; hỗ trợ tuyển dụng nguồn lao động mới… được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan trực tiếp giải đáp thỏa đáng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Ông George, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Goertek Vina cảm ơn lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã triển khai quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp, đẩy lùi dịch COVID-19, giúp các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm khôi phục sản xuất. Đồng thời củng cố thêm niềm tin của Công ty đối với môi trường đầu tư của tỉnh. Vì vậy, thời gian tới Công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất tại Bắc Ninh, với số vốn dự kiến tăng thêm khoảng 250 triệu USD, qua đó góp phần tạo việc làm cho người lao động và đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Bắc Ninh.

 

Công ty TNHH CrucialTec (KCN Yên Phong) chuyên sản xuất các linh kiện điện tử luôn được tháo gỡ khó khăn khi đối thoại với lãnh đạo tỉnh.

Đây chỉ là một trong số hàng chục, hàng trăm buổi gặp gỡ, đối thoại của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh nhằm kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian qua. Nhất là những khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực như: giải phóng mặt bằng (GPMB), đất đai, tín dụng, những vấn đề liên quan đến môi trường, lao động… Từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp, ngành của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hàng chục hội nghị đối thoại cùng DN. Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát trên địa bàn tỉnh, tất cả các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng hơn 40 Tổ Công tác của UBND tỉnh đã đến doanh nghiệp, trực tiếp giải quyết, đưa ra những quyết định “chưa có tiền lệ” tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”vừa chống dịch, vừa ổn định sản xuất. Nhờ sự lắng nghe, đồng hành thông qua đối thoại, việc tháo gỡ khó khăn cho DN trong thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực. Nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng; giải quyết kiến nghị của DN liên quan đến thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai; tháo gỡ khó khăn về vốn, giãn, giảm lãi suất cho các doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID- 19; giải quyết kiến nghị của DN và các Hiệp hội Doanh nghiệp liên quan đến vấn đề tiền tệ, tín dụng, vốn, lãi suất… Tuy nhiên, nhìn nhận thẳng thắn, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn không ít những khó khăn, vướng mắc, bất cập mà đòi hỏi sự đồng hành, nỗ lực một cách thực sự từ cả phía chính quyền lẫn doanh nghiệp.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại với Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina (KCN Quế Võ).

 

Ông Nguyễn Tiến Long, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cho biết: Thời gian qua, Hội đã cùng các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức nhiều cuộc đối thoại thường kỳ và theo chuyên đề. Công tác đối thoại ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu. Thông qua đối thoại, các khó khăn của DN được giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Với vai trò là cầu nối giữa DN với chính quyền, thời gian tới, Hội Doanh nhân trẻ cùng các Hiệp hội Doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình của các doanh nghiệp hội viên, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các cấp, ngành giải pháp tháo gỡ thông qua các hội nghị đối thoại. Để cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh trong thời gian tới, việc tổ chức đối thoại cần đổi mới đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. Các cơ quan chức năng cần nắm rõ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nghiên cứu vận dụng những quy định của pháp luật để đưa ra những giải pháp tháo gỡ. Kết thúc đối thoại, thông báo rõ giải pháp, trách nhiệm cơ quan giải quyết, tiến độ, thời gian giải quyết; tổng hợp các kiến nghị chưa được giải quyết giao các cơ quan chức năng kiểm tra, đôn đốc tiến độ giải quyết những nội dung thông báo tại hội nghị đối thoại.
Năm 2021, trước những diễn biến phức tạp và “hệ lụy” của dịch COVID-19 việc tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp muộn hơn so với năm ngoái nhưng phù hợp với yêu cầu thực tiễn sản xuất kinh doanh trong điều kiện “chuyển trạng thái mới”. Để cho hội nghị thành công, UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai thông báo rộng rãi việc tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cung cấp các khó khăn, vướng mắc cũng như ý kiến đề xuất, kiến nghị đối với các cấp chính quyền về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp của doanh nghiệp thông qua hệ thống thư điện tử, các ứng dụng mạng xã hội như Zalo về Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh giải quyết. Thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến trước ngày Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2021 diễn ra, đã có gần 150 ý kiến phản ảnh tập trung phản ánh các khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, thuế, đất đai, lao động, điện, nước, hải quan, bảo hiểm xã hội, môi trường... được gửi để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh phân công các cấp, ngành giải quyết theo thẩm quyền.
Với những nỗ lực của các cấp chính quyền trong tỉnh thông qua các cuộc đối thoại, làm việc trực tiếp, tin rằng trong thời gian tới, cộng đồng DN sẽ có thêm những bước tiến mới, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn: baobacninh.com.vn

Liên kết website