Hội nghị tổng kết công tác luật sư năm 2023

29/01/2024 10:11 Số lượt xem: 46

Ngày 28/1/2024, Đoàn luật sư tỉnh Tổng kết công tác Luật sư năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo sở Tư pháp, Ban nội chính tỉnh ủy, Công an tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thế Uyên, chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tổng kết nêu, tính đến tháng 01/2024, Đoàn Luật sư có 79 luật sư, 9 người tập sự hành nghề luật sư, hoạt động tại 18 Công ty luật, 6 văn phòng luật sư và 6 chi nhánh trực thuộc trên địa bàn tỉnh. Trong năm Đoàn Luật sư đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức ứng xử nghề nghiệp, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ luật sư, giám sát bảo vệ quyền lợi và khen thưởng kỉ luật.

Kết quả hoạt động nghề nghiệp: Việc tố tụng 242 vụ, trong đó có 158 vụ án chỉ định, tăng 4,63% so với cùng kì; tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý 224 vụ, giảm 10% so với cùng kì; trợ giúp pháp lý 84 vụ tăng 22,6% so với cùng kì. Làm tốt công tác phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và công tác trợ giúp pháp lý.

Về phướng hướng nhiệm vụ năm 2024, là cuối năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn luật sư lần thứ VI, (nhiệm kì 2029-2024), hướng tới kỉ niệm 79 năm ngày truyền thống luật sư (10/10/1945-10/10/2024) và Tổ chức thành công Đại hội Đoàn Luật sư lần thứ VII nhiệm kì 2024-2029). Coi trọng giáo dục chính trị tư tưởng và thực hiện bộ quy tắc đạo đứ, ứng xử nghề nghiệp luật sư, tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức và hoạt động của Đoàn luật sư.

Phát biểu Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Uyên, chủ nhiệm Đoàn luật sư nhấn mạnh cần làm tốt công tác chuẩn bị cho Đại Hội Đoàn luật sư lần thứ VII, thực hiện việc quản lý luật sư và hành nghề luật sư theo nguyên tắc kết hợp quản lý nhà nước với chế độ tự quản của tổ chức xã hội nghề nghiệp, nâng cao chất lượng bồi dương chuyên môn nghiệp vụ để mỗi luật sư có lập trường tư tưởng vững vàng, kỉ năng hành nghề ngày càng cao, đấp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ chính trị, góp phần xây dựng xã hội Dân chủ, Công bằng, Văn minh.

Tại Hội nghị, Đoàn luật sư tỉnh vinh dự được đón nhận cờ thi đua đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023 của UBND tỉnh./.

Nguyễn Văn Ứng - Ban nội chính Tỉnh ủy