Hội nghị cải thiện các chỉ số về quản trị và điều hành của địa phương: Không để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

12/07/2021 09:01 Số lượt xem: 20

Đó là tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang tại Hội nghị cải thiện các chỉ số về quản trị và điều hành địa phương năm 2021 diễn ra ngày 10-7, do UBND tỉnh phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 12 điểm cầu (2 điểm cầu Trung ương, 2 điểm cầu cấp tỉnh và 8 điểm cầu ở các huyện, thị xã, thành phố).


 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu trao đổi tại Hội nghị.

 Tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh, tham dự có các đồng chí: Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Viện FNF Việt Nam, lãnh đạo một số sở, ngành, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh. Đồng chí Đào Quang Khải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu Sở Thông tin và Truyền thông; cùng dự có đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: Hội nghị cải thiện các chỉ số về quản trị và điều hành của địa phương diễn ra trong bối cảnh Bắc Ninh vừa trải qua hơn 2 tháng chống dịch COVID-19, hiện các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh bước vào giai đoạn bình thường mới. Đây là Hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, chính quyền các cấp, hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia trong nước và quốc tế, mong rằng các đại biểu có nhiều ý kiến đóng góp chất lượng, đề xuất nhiều ý tưởng mới, thiết thực, hiệu quả để nâng cao chất lượng quản trị và điều hành của bộ máy hành chính nhà nước tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân phát triển, khôi phục kinh tế tốt hơn sau đại dịch.

Hội nghị nghe nhiều ý kiến phân tích, đánh giá về các chỉ số chỉ đạo, điều hành của địa phương từ các chuyên gia VCCI, UNDP cũng như các sở, ngành, địa phương, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó tập trung phân tích những kết quả, hạn chế trong việc cải thiện các chỉ số PCI, PAPI; giải pháp cải thiện và những vấn đề trọng tâm để duy trì, cải thiện các chỉ số chỉ đạo, điều hành địa phương của Bắc Ninh trong tình hình mới, nhất là giải pháp cải thiện điểm số và thứ hạng các chỉ số thành phần: Gia nhập thị trường; các giải pháp tạo thuận lợi trong tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp; cải thiện dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai, môi trường; thay đổi quy trình, thái độ, rút ngắn thời gian, ứng dụng “5 tại chỗ”, tạo đột phá về Chỉ số cải cách hành chính; giải pháp phối hợp, quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp trong KCN, đầu tư KCN mới, thúc đẩy thu hút đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp, làng nghề, thu hút đầu tư và phát triển thị xã Từ Sơn hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cảm ơn các chuyên gia, các đại biểu đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp giúp tỉnh tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các chỉ số về quản trị và điều hành của địa phương. Bắc Ninh đang kiểm soát được dịch COVID-19, mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là thực hiện các giải pháp tốt nhất tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Khẳng định, cải cách hành chính nói chung và cải thiện các chỉ số về quản trị và điều hành địa phương nói riêng là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, đòi hỏi quá trình liên tục, đồng bộ, cụ thể để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, hướng đến mục tiêu thu hút đầu tư, phục vụ người dân, doanh nghiệp, phát triển kinh tế- xã hội. Yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ: Triển khai ngay chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 02 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 02 của Chính phủ, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021; xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng gây phiền hà trong giải quyết công việc; nâng cao tính năng động và tiên phong thực hiện tốt các chỉ đạo của tỉnh, tuyệt đối không để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, đồng thời nâng cao chất lượng giải trình, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, gắn với Mô hình Bác sĩ doanh nghiệp. Thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới hoạt động nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong tiếp nhận ý kiến của người dân, doanh nghiệp. Rà soát về mặt bằng, chuẩn bị tốt nhất thu hút đầu tư FDI trong bối cảnh mới. Triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019-2025, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu vực làng nghề.

Nguồn: baobacninh.com.vn

Liên kết website