Giao ban khối Nội chính quý I năm 2019

15/04/2019 08:30 Số lượt xem: 89

Chiều ngày 12/4, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban khối Nội chính quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2019. Đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì. Về dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Địa phương, Ban Nội chính Trung ương; ở tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng; Thủ trưởng các cơ quan khối nội chính; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh; một số chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy; Trưởng bộ phận và Thường trực bộ phận công tác nội chính và PCTN cấp huyện; lãnh đạo và trưởng, phó các đơn vị trực thuộc Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Thường trực Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Cờ của Chính phủ tặng đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2018 cho Ban Nội chính Tỉnh ủy

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe và tham gia ý kiến vào báo cáo tình hình kết quả công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng quý I năm 2019 do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì tham mưu xây dựng. Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị đều thống nhất cao với những kết quả báo cáo đã nêu, đồng thời tập trung bổ sung làm rõ những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, dự báo tình hình và kiến nghị các cấp, các ngành định hướng lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng thời gian tới.

Trong quý, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX về tình hình kinh tế - xã hội, An ninh - Quốc phòng, Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, MTTQ và các Đoàn thể năm 2018; nhiệm vụ, giải pháp năm 2019. Đã ban hành và chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chỉ thị về lãnh đạo công tác quân sự, quốc phòng địa phương, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn tỉnh năm 2019; quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về bảo đảm an ninh chính trị, trật tự ATXH ở địa phương và phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 của ngành nội chính Đảng. Trong công tác phòng, chống tham nhũng đã bám sát các chương trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN; Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN tại Phiên họp thứ 15 của Ban Chỉ đạo; gắn việc thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng với tăng cường triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) và triển khai Kế hoạch chuyên đề năm 2019 về "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân; phát huy dân chủ; chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Các ngành chức năng đã kịp thời nắm tình hình, giải quyết những vẫn đề phát sinh về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chủ động phương án xử lý các tình huống, diễn biến phức tạp có thể xảy ra, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội diễn ra trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ngành công an tập trung triển khai các kế hoạch chuyên đề về phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Quý I năm 2019, phạm pháp hình sự xảy ra 138 vụ (so với cùng kỳ 2018 giảm 02 vụ), làm 01 người chết, 21 người bị thương, tài sản thiệt hại trị giá hơn 5,74 tỷ đồng; cờ bạc bắt 71 vụ, 288 đối tượng (giảm 45 vụ so với cùng kỳ 2018); mại dâm bắt 08 vụ, 35 đối tượng (giảm 01 vụ so với cùng kỳ 2018); phát hiện xử lý 76 vụ, việc về kinh tế, chức vụ, sử dụng công nghệ cao (tăng 11 vụ so với cùng kỳ 2018); phát hiện, bắt giữ 280 vụ, 328 đối tượng vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy (tăng 29 vụ so với cùng kỳ 2018); kiểm tra, phát hiện, xử lý 145 vụ vi phạm pháp luật về môi trường (tăng 23 vụ so với cùng kỳ 2018); thực hiện tốt đợt cao điểm vận động, thu hồi, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo, kết quả: Thu 129 dao kiếm, đao các loại; 21 tuýp sắt; 40kg đầu đạn han rỉ, 200g thuốc nổ, trên 450kg pháo và 368 quả pháo các loại; 22 lựu đạn, 02 quả mìn...

Công tác cải cách tư pháp có nhiều chuyển biến, trong đó đáng chú ý là những kết quả triển khai thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại tỉnh Bắc Ninh; từ ngày 01/11/2018 đến nay, 06 Trung tâm hòa giải, đối thoại của TAND hai cấp tỉnh đã thụ lý tổng số 466 đơn khởi kiện, đã tiến hành hòa giải, đối thoại được 415 vụ, đạt tỷ lệ 89%; kết quả công tác này đã góp phần làm giảm đáng kể số vụ việc mà Tòa án phải thụ lý, giải quyết, tiết kiệm thời gian, công chức, chi phí của Nhà nước và người dân.

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài được chú trọng và đạt hiệu quả. UBND tỉnh ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 18/01/2019 về kiểm tra, khắc phục những vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 875 lượt công dân với 1.760 người (tăng 158 lượt và 754 người so với cùng kỳ 2018) đến kiến nghị, phản ánh 620 vụ việc (tăng 93 vụ việc so với cùng kỳ 2018); có 15 đoàn đông người (31 lượt đoàn) với 825 người (tăng 19 lượt đoàn với 631 người so với cùng kỳ 2018); tiếp nhận 1.302 đơn thư các loại (trong đó phát sinh trong kỳ 1.250 đơn), đơn đủ điều kiện xử lý là 909 đơn, đơn không đủ điều kiện xử lý là 393 đơn.

Ban Nội chính Tỉnh ủy tăng cường theo dõi, giám sát việc giải quyết các vụ việc, vụ án phức tạp, có khó khăn, vướng mắc; đã đưa 3/9 vụ án, 4/7 vụ việc giải quyết xong ra khỏi diện theo dõi, đồng thời bổ sung 10 vụ án, 03 vụ việc mới vào diện theo dõi, giám sát; trong đó đã chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết các vụ án liên quan đến hành vi bán đất trái thẩm quyền tại cơ sở.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các địa phương trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao. Dự báo trong thời gian tới, tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh tiếp tục sẽ có những bước phát triển nhưng cũng phát sinh những vấn đề phức tạp mới về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; năm 2019 cũng là một năm quan trọng chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, vì vậy Đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung, chủ động triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch đã đề ra, trọng tâm là hoàn thành tốt một số nhiệm vụ cụ thể đó là:

Nắm chắc diễn biến tình hình an ninh chính trị, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, giải quyết dứt điểm các điểm phức tạp liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo,  đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tăng cường củng cố quốc phòng, thế trận an ninh nhân dân; đấu tranh phản bác có hiệu quả âm mưu của các thế lực thù địch.

Chú trọng thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tăng cường đối thoại để giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài; nắm chắc tình hình, kịp thời tuyên truyền, giải quyết các vấn đề thắc mắc của người dân để hạn chế xảy ra các đoàn đông người đi khiếu kiện tới các cấp, các ngành.

Tiếp tục rà soát và hoàn thiện các văn bản quản lý nhà nước về kinh tế, xã hội; tăng cường quản lý, kiểm tra giám sát công tác giám định tư pháp thuộc thẩm quyền của địa phương để phục vụ tốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án. Các cơ quan thanh tra, công an, kiểm sát, tòa án tăng cường sự phối hợp trong đấu tranh, phát hiện các hành vi tham nhũng; chú trọng việc phát hiện, xử lý tình trạng “tham nhũng vặt”. Chủ động công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát trên các lĩnh vực, tránh chồng chéo. Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, chống oan sai và bỏ lọt tội phạm; nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa và xét xử lưu động. Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ động theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các chỉ thị, kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng. Chủ trì, phối hợp với các ngành tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc những vấn đề đã thảo luận tại Hội nghị.

Tại Hội nghị này, Thường trực Tỉnh ủy và các ngành đã chúc mừng Ban Nội chính Tỉnh ủy được Chính phủ tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2018./.

Việt Đức

Liên kết website