Danh mục Danh mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5920

Đã truy cập : 43712413

Thường trực HĐND tỉnh nghe giải trình về kết quả hoạt động của Sở công thương

28/06/2019 11:20 Số lượt xem: 3255
 Chiều 27/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về kết quả thực hiện các quy định của pháp luật đối với hoạt động của ngành Công thương trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giải trình.

Cùng dự có đồng chí Trần Thị Hằng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng lãnh đạo một số Sở, ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Sở Công thương, 
quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp của tỉnh có tổng số 33 cụm với diện tích khoảng 900ha. Trong đó, hiện có 22 cụm đã thực hiện đầu tư và đi vào hoạt động, 5 cụm đang trong quá trình thành lập. Dự kiến đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ còn 27 cụm công nghiệp với diện tích hơn 886 ha sau khi chuyển đổi 9 cụm công nghiệp sang khu đô thị, dịch vụ, rút khỏi quy hoạch 2 cụm và bổ sung mới 5 cụm.

Trong giai đoạn 2016-2018, Sở đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh trong việc thực hiện quy hoạch, cơ chế, chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và cụm công nghiệp; tình hình quản lý và thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, ứng dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo; chính sách quản lý mạng lưới kết cấu hạ tầng thương mại bán buôn, bán lẻ; công tác quản lý thị trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Trong đó, phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh tham mưu UBND tỉnh đưa ngành công nghiệp hỗ trợ thuộc lĩnh vực, ngành nghề khuyến khích thu hút đầu tư vào các KCN. Trọng tâm trong thời gian tới sẽ tập trung thu hút các dự án công nghệ cao, các dự án công nghiệp phụ trợ nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa trong chuỗi giá trị sản phẩm được sản xuất trong các KCN. 
 
Đối với lĩnh vực thương mại, hiện nay toàn tỉnh có hệ thống chợ và mạng lưới bán buôn của doanh nghiệp với quy mô nhỏ, loại hình truyền thống với 
108 chợ, 3 trung tâm thương mại, 13 siêu thị, 85 cửa hàng tiện ích; chưa có các loại hình kết cấu hạ tầng bán buôn hiện đại như trung tâm bán buôn, chợ đầu mối bán buôn. 
 
Công tác đấu tranh chống các hành vi đầu cơ, buôn lậu, gian lận thương mại được đẩy mạnh. Từ năm 2016 – 2018 đã kiểm tra hơn 8.300 vụ, xử lý hơn 3.700 vụ, phạt hành chính gần 17 tỷ đồng. Tình hình quản lý và thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, ứng dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu của người dân về sử dụng điện…

Trên cơ sở báo cáo của Sở Công thương, các đại biểu tập trung chất vấn xung quanh các vấn đề về cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp; ô nhiễm môi trường tại các cụm công nghiệp; các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ; quy hoạch phát triển hệ thống chợ trong thời gian tới…

Kết luận phiên giải trình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Thu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Sở Công thương trong những năm vừa qua.
 
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến của các đại biểu để xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các nhiệm vụ về các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng và dịch vụ. Trong đó, thực hiện tốt Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh giai đoạn 2016-2025; tích cực triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 09-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ tỉnh Bắc Ninh theo hướng văn minh, hiện đại đến năm 2025; phát triển chính sách thương mại đồng bộ thu hút doanh nghiệp trên địa bàn, xứng tầm với tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh, góp phần đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc TƯ vào năm 2022.
Theo Cổng TTĐT