Danh mục Danh mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4375

Đã truy cập : 43712403

Thường trực HĐND tỉnh nghe giải trình về công tác thanh tra, tiếp công dân và giải quyết KN, TC

02/05/2019 14:37 Số lượt xem: 976
Chiều 25/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp nghe Thanh tra tỉnh giải trình về việc thực hiện quy định của pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN, TC). Các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu kết luận tại phiên giải trình.

Dự phiên họp có đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, các Ban HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh và thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Yên Phong.

Theo báo cáo của Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Vinh cho thấy, những năm qua, công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh đã bám sát chủ trương chỉ đạo của cấp trên và nhiệm vụ chính trị của địa phương, nội dung thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề bức xúc mà dư luận xã hội và nhân dân quan tâm. Công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC của các cấp, các ngành cơ bản đảm bảo trình tự, thủ tục, thời hạn quy định. Công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai tích cực, toàn diện, các vụ việc tham nhũng được phát hiện đều xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, qua đó góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Trong 3 năm (2016 - 2018), toàn tỉnh đã thực hiện 804 cuộc thanh tra, kiểm tra tại hơn 10.000 đơn vị; tiếp gần 9.000 lượt công dân; giải quyết được 294 đơn thư KN, TC thuộc thẩm quyền, đạt khoảng 87%; giải quyết xong 23/66 vụ việc tồn đọng kéo dài và thực hiện xong 416/496 quyết định, kết luận; tiến hành 36 cuộc thanh tra, kiểm tra về phòng chống tham nhũng tại 36 đơn vị…

Tại phiên giải trình, các đại biểu đã chất vấn một số vấn đề liên quan đến số công việc còn tồn đọng tại các địa phương; việc thực hiện tiếp công dân của người đứng đầu cơ sở; nguyên nhân các vụ khiếu kiện vượt cấp; một số vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, người dân chưa đồng tình với kết quả giải quyết của một số đơn vị; việc giải quyết dứt điểm các quyết định sau thanh tra với người đứng đầu chưa nghiêm túc… Những nội dung trên đã được Thanh tra tỉnh và đại diện một số cơ quan, địa phương trực tiếp giải trình và làm rõ.

Kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang đánh giá cao nội dung chất vấn của các đại biểu và nội dung trả lời đầy đủ, khoa học, có trách nhiệm của Thanh tra tỉnh và các cơ quan liên quan.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của công tác thanh tra, tiếp công dân và giải quyết KN, TC trong việc giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội và thúc đẩy kinh tế phát triển, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thanh tra tỉnh triển khai toàn diện các giải pháp đã đề ra, trong đó cần tăng cường kiểm tra công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC; chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước thông qua thanh tra và xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp không thực hiện việc giải quyết KN, TC của công dân hoặc giải quyết không đúng quy định.

Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc tiếp dân, giải quyết KN, TC của UBND các cấp và các cơ quan, đơn vị. Triển khai đồng bộ thực hiện cơ sở dữ liệu Quốc gia về tiếp công dân, giải quyết KN, TC từ Trung ương đến cơ sở, đảm bảo đáp ứng yêu cầu đề ra.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý đất đai; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng đô thị nhằm hạn chế khiếu kiện.

Đối với UBND cấp huyện, cấp xã cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; gắn triển khai thực hiện luật với thực hiện các biện pháp giáo dục, thuyết phục, đối thoại, hòa giải đảm bảo quy chế dân chủ cơ sở, hạn chế phát sinh KN, TC. Kịp thời nắm bắt, giải quyết các vụ việc KN, TC mới phát sinh ngay tại cơ sở. Kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức làm công tác tiếp dân tại Trụ sở tiếp công dân; trang bị cơ sở vật chất về trang thiết bị, phần mềm trong công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC.

Chủ tịch HĐND tỉnh giao các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các kết luận của phiên giải trình, theo sát tình hình giải quyết các vụ việc./.
 
Theo Cổng TTĐT tỉnh