Danh mục Danh mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5086

Đã truy cập : 43700848

Nâng cao hiệu quả giám sát đối với hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng

29/08/2019 13:35 Số lượt xem: 1888
Chiều 28/8, Ban Pháp chế HĐND tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả giám sát hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng - Thực trạng và giải pháp”. Các đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đồng chủ trì.

Toàn cảnh Hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí Trần Thị Hằng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.

Theo báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, trong những năm qua, HĐND tỉnh đã thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc ban hành chính sách hỗ trợ các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương; tiến hành giám sát thông qua việc thẩm tra, xem xét báo cáo công tác của Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh…và tổ chức các Đoàn giám sát để trực tiếp giám sát về hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh đối với các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn còn những hạn chế nhất định như: Việc tổ chức đoàn giám sát chưa được tiến hành thường xuyên; qua giám sát chưa chỉ ra hết những hạn chế để các cơ quan được giám sát kịp thời khắc phục, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật.

Tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá cao vai trò của cơ quan dân cử trong công tác giám sát hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, đồng thời làm rõ thực trạng và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực. Nội dung tham luận tập trung vào các nhóm vấn đề chính như: Thực trạng thực thi pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh; đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của cơ quan dân cử đối với hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng; những khó khăn, vướng mắc, bất cập về chính sách, pháp luật trong hoạt động giám sát của cơ quan dân cử và thực thi nhiệm vụ của các cơ quan tiến hành tố tụng tại địa phương; sự phối kết hợp với các cơ quan liên quan trong công tác thực thi pháp luật; kết quả áp dụng các cơ chế, chính sách của tỉnh liên quan đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuất nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng, nâng cao chất lượng giám sát của cơ quan dân cử đối với các cơ quan tiến hành tố tụng.
 
Theo Cổng TTĐT tỉnh