Danh mục Danh mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6069

Đã truy cập : 43700854

Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

30/08/2019 14:16 Số lượt xem: 2003
Sáng 29/8, Ban Văn hóa – Xã hội (HĐND tỉnh) phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giải pháp nâng cao chất lượng an toàn ATTP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”.

Toàn cảnh hội thảo.

Những năm qua, công tác vệ sinh ATTP được tỉnh đặc biệt quan tâm. Năm 2018, Bắc Ninh là một trong ba địa phương được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP tỉnh trên cơ sở gộp một số chức năng của các đơn vị thuộc Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công thương. Từ khi thành lập và đi vào hoạt động theo mô hình mới, Ban Quản lý ATTP đã phát huy tốt vai trò quản lý nhà nước về ATTP, tạo nên sự thống nhất trong công tác quản lý, cấp phép, thanh kiểm tra... tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 6.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, trong đó có 6.005 cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và ký cam kết đảm bảo ATTP, đạt 91,6%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn gặp khó khăn trong quản lý ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, nhất là vệ sinh ATTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh; nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và lợi nhuận đã tác động trực tiếp đến việc đảm bảo vệ sinh ATTP; các quy định hiện hành trong công tác quản lý ATTP chưa có sự thống nhất, phù hợp với tình hình thực tế…

Hội thảo nhằm tiếp tục đánh giá, phân tích thực trạng về vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh, những khó khăn, bất cập và nguyên nhân để đề ra các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao công tác quản lý, phòng, chống ngộ độc, mất an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Bên cạnh đó, đánh giá kết quả hoạt động mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP trong thời gian qua. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả trong thời gian tới; rút ra một số bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền và cơ quan liên quan trong công tác phối hợp quản lý tuyên truyền về vệ sinh ATTP.

Tại Hội thảo, 11 tham luận của các cấp, ngành đã đưa ra nhiều ý kiến thảo luận với nội dung tập trung vào các chủ đề: Thực trạng công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh; Kết quả giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP; giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp phòng chống ngộ độc thực phẩm; Công tác vệ sinh ATTP tại các trường học, các bếp ăn tập thể trong Khu công nghiệp và thực trạng - giải pháp nâng cao công tác đảm bảo ATTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh...

Nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là vấn đề quan trọng và cấp thiết hiện nay, đòi hỏi có sự phối hợp giữa các Sở, Ngành, địa phương nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ. Trong đó, trọng tâm là phổ biến các kiến thức về vệ sinh ATTP trong cộng đồng nhằm thay đổi hành vi, nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến và nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, góp phần hoàn thành mục tiêu: “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”.
Theo Cổng TTĐT tỉnh