Triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường trên địa bàn tỉnh

21/10/2019 15:18 Số lượt xem: 72

(BNP) - Nhằm bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, đồng thời, ngăn ngừa bệnh truyền lây cho người, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi, Sở Nông nghiệp & PTNT vừa ban hành kế hoạch triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường trên địa bàn tỉnh, diễn ra từ ngày 01/11 - 01/12/2019.

Khử trùng tiêu độc môi trường tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du.

Theo kế hoạch, trong Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường, các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm và hộ gia đình chăn nuôi sẽ tập trung phát quang cây cỏ xung quanh chuồng, trại chăn nuôi, quét dọn thu gom phân, rác để ủ hoặc đốt, chôn và khơi thông cống, rãnh. Đồng thời, thực hiện phun sát trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và các vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần; vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển vật nuôi, sản phẩm gia súc, gia cầm, thức ăn… trước khi ra, vào cơ sở chăn nuôi.

Đối với các cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm thực hiện phát quang cây cỏ xung quanh và quét dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra, vào cơ sở ấp nở; thu gom tiêu hủy vỏ trứng sau khi ấp nở; phun tiêu độc, khử trùng hàng ngày toàn bộ diện tích cơ sở ấp trứng, đường ra vào cơ sở ấp trứng, các phương tiện vận chuyển thức ăn, trứng giống và gia cầm mới nở.

Các cơ sở giết mổ tập trung tiến hành khơi thông cống rãnh, tiêu độc khử trùng khu vực nhốt gia súc, gia cầm sau khi đưa đi giết mổ; vệ sinh, tiêu độc khử trùng nơi giết mổ sau mỗi ca sản xuất; khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ.

Tại các chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống, tổ chức quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật và vật dụng liên quan sau mỗi buổi chợ; phương tiện vận chuyển phải được khử trùng mỗi khi vào, ra khỏi chợ. Các quầy bán thịt gia súc, gia cầm phải được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc sát trùng vào cuối buổi chợ; quét dọn và xử lý chất thải rắn trong chợ bằng biện pháp chôn lấp hoặc đốt.

Tổ chức phát động toàn dân tham gia quét dọn tổng vệ sinh môi trường nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm; tổ chức các đội khử trùng, tiêu độc môi trường đường làng, ngõ xóm một tuần một lần, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường chung.

H.T