Tích cực ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

17/05/2019 14:00 Số lượt xem: 627

(BNP) – Chỉ còn hơn 1 tháng nữa các thí sinh sẽ bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương tổ chức ôn thi nhằm đảm bảo kiến thức và kỹ năng, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi và đạt kết quả tốt nhất.

Học sinh lớp 12 trường THPT Tiên Du 1 tích cực ôn thi THPT Quốc gia năm 2019.

Năm 2019, toàn tỉnh có 14.330 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó có 4.505 thí sinh dự thi xét tốt nghiệp THPT; 9.525 thí sinh dự thi vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển Đại học và 300 thí sinh đăng kí xét tuyển Đại học.

Một trong những điểm mới của kỳ thi năm nay là việc thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT. Nếu như các năm trước, điểm trung bình các bài thi THPT chiếm 50% và điểm trung bình năm lớp 12 chiếm 50% điểm xét tốt nghiệp, thì năm nay, điểm trung bình các bài thi chiếm tới 70% và điểm trung bình cả năm lớp 12 chỉ còn 30% điểm xét tốt nghiệp. Chính vì vậy, mỗi thí sinh nên chuẩn bị kỹ các kiến thức đã học nhằm đạt kết quả cao tại kỳ thi.

Ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT bố trí phương án dạy học và ôn thi phù hợp, đảm bảo đúng, đủ các kiến thức. Đồng thời, tổ chức 02 kỳ thi thử có hình thức tổ chức như kỳ thi thật để kiểm tra đánh giá năng lực học sinh, giúp các em tự tin, tiếp cận sát với kỳ thi. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng mời các chuyên gia của Bộ và một số trường Đại học về bồi dưỡng cho các giáo viên dạy các môn thi, cọ sát với các bộ đề thi. Đến thời điểm hiện tại, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đều có sự chuẩn bị khá tốt cả về ôn tập kiến thức, định hướng nghề nghiệp cũng như ổn định tâm lý cho học sinh.

Đến các trường THPT trên địa bàn tỉnh những ngày cuối năm học, không khí ôn tập của học sinh lớp 12 đang vô cùng khẩn trương và hăng say. Trường THPT Tiên Du 1 (huyện Tiên Du) năm nay có 666 học sinh lớp 12, trong đó có 283 học sinh chọn thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên, 383 học sinh chọn thi tổ hợp Khoa học xã hội, 01 học sinh chọn thi cả 02 tổ hợp.

Thầy Phạm Minh Nam, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Du 1 cho biết: Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã lập kế hoạch ôn tập cụ thể, trong đó chỉ đạo từng tổ, nhóm giáo viên xây dựng kế hoạch và bộ đề ôn tập chi tiết cho từng môn thi. Đối với các môn bắt buộc như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, nhà trường tăng cường thời gian ôn tập nhiều hơn các môn khác. Nội dung ôn tập bám sát kiến thức cơ bản theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Ngoài 02 đợt thi thử chung của Sở GD&ĐT, nhà trường cũng tổ chức các cuộc khảo sát riêng để đánh giá, phân loại năng lực học sinh, từ đó có cơ sở để xây dựng chương trình ôn tập phù hợp.

Ngoài việc cập nhật liên tục các thông tin về quy chế, quy định Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, nhà trường kịp thời quán triệt các điểm mới so với năm học trước, phân luồng… để phổ biến tới học sinh, phụ huynh nhằm giúp các em xác định và lựa chọn chính xác năng lực cũng như ngành học cho bản thân. Em Nguyễn Thị Ngọc Anh, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Tiên Du 1 chia sẻ: “Ngoài việc hướng dẫn chúng em ôn tập để đảm bảo kiến thức, các thầy cô giáo còn định hướng nghề nghiệp, động viên giúp chúng em khắc phục những khó khăn của mình, tự tin và phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới”.

Thầy Nguyễn Tiến Đính, Hiệu trưởng Trường THPT Lý Nhân Tông (thành phố Bắc Ninh) cho biết: Năm học 2018 – 2019, trường có 480 học sinh lớp 12, trong đó 130 em chọn thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, 351 em chọn thi tổ hợp Khoa học xã hội. Ngay sau khi kết thúc học kỳ 1, nhà trường đã tổ chức dạy học chương trình sách giáo khoa kết hợp ôn tập kiến thức cho học sinh khối 12. Đặc biệt, đối với những học sinh có học lực khá thì ngoài việc ôn tập kiến thức cơ bản, giáo viên còn khuyến khích các em thử sức với bài tập nâng cao. Những học sinh có học lực yếu, trung bình được giáo viên kèm cặp sát sao hơn để có thể đạt kết quả cao ở các môn thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đang đến gần, thời gian này, cùng với sự chuẩn bị của nhà trường, sự định hướng ôn tập của giáo viên thì học sinh cần nghiêm túc học tập, ôn luyện, nỗ lực hết mình để đạt được kết quả cao. Tin rằng, với quyết tâm và nỗ lực cao của các nhà trường và học sinh, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sắp tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ gặt hái được nhiều thành công, tiếp tục duy trì là một trong những tỉnh có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp cao đứng trong tốp 10 cả nước.
T.L