Những chiến sĩ thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch

27/02/2021 16:41 Số lượt xem: 477

(BNP) – Thời gian qua, cả hệ thống chính trị luôn căng mình phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với các lực lượng Công an, Quân đội, các y, bác sĩ đã trở thành những chiến sĩ thầm lặng trong cuộc chiến với “giặc Covid-19”. Dù không trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, cấp cứu bệnh nhân nhưng cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Bắc Ninh đã cùng chung ý chí, tận tụy cống hiến, không quản hiểm nguy vì sức khỏe, sự an toàn cộng đồng và để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp trong lòng mỗi người dân.

Cán bộ CDC Bắc Ninh khẩn trương xét nghiệm SARS-CoV-2, đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch.

Những ngày qua, khi người dân chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc thì dịch Covid-19 bùng phát và có những diễn biến vô cùng phức tạp, nhất là khi Bắc Ninh ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng tại xã Lâm Thao (huyện Lương Tài). Khi xuất hiện “giặc Covid-19” trên địa bàn tỉnh, các y, bác sĩ CDC Bắc Ninh tạm xa gia đình, gác lại tất cả các dự định đón Tết, vui Xuân, những kế hoạch cá nhân, lặng lẽ, âm thầm bám trụ nơi tuyến đầu chống dịch, xông pha vào các vùng tâm điểm để dập dịch nhanh chóng và hiệu quả, góp phần quan trọng trong bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Công việc của cán bộ CDC Bắc Ninh cũng vì thế mà tăng thêm nhiều lần khi khẩn trương thực hiện giám sát, truy vết F0 cũng như thực hiện xét nghiệm khẳng định hàng nghìn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày trên địa bàn tỉnh. Các y, bác sĩ đã làm việc liên tục, không quản ngày, đêm để điều tra dịch tễ, truy vết F1, F2, F3; khuyến cáo người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19. Phải được tham gia phòng, chống dịch, tận mắt thấy hình ảnh những bữa ăn vội vàng, những lúc thiếp đi ngay trên bàn vì quá mệt hay trắng đêm để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho người dân mới hiểu được những nỗi khó khăn, vất vả của cán bộ CDC Bắc Ninh.

Trong điều kiện công việc vất vả và nhiều rủi ro, kể cả nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh nhưng mỗi thành viên của CDC Bắc Ninh đều sẵn sàng quyết tâm với niềm tin chiến thắng. Bác sĩ CKI Vương Thị Tuyến, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng cho biết: Thời gian qua, chúng tôi quay cuồng với công việc xét nghiệm SARS-CoV-2. Để có thể đưa ra những kết quả xét nghiệm sớm, chính xác phục vụ đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch, y, bác sỹ trong khoa Xét nghiệm luôn phải làm việc trong tâm thế chạy đua với thời gian. Chúng tôi chia làm 3 ca, mỗi ca 3 - 4 người, làm việc 24/24 giờ để hoàn thành tất cả các mẫu được lấy xét nghiệm. Chỉ riêng từ 28/01 đến nay, khoa đã thực hiện được 24.065 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các y, bác sĩ tham gia điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao.

Bên cạnh việc xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19, các y, bác sĩ CDC Bắc Ninh cũng đảm nhận nhiệm vụ đón các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại tỉnh. Bất kể ngày đêm, nhận cuộc gọi khẩn cấp, tất cả các y, bác sĩ trong ca trực đều nhanh chóng lên đường đón các chuyên gia để đưa về điểm cách ly, xử lý các tình huống phát sinh và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cũng như các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, không có trường hợp chuyên gia bị nhiễm SARS-CoV-2.

Dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, tín hiệu vui khi 05 bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh thì đã có 02 bệnh nhân được chữa khỏi, còn 03 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính. Công việc của các y, bác, sĩ CDC Bắc Ninh đã phần nào vơi bớt đi những vất vả nhưng họ vẫn cần mẫn với công việc thường nhật của mình. Họ chính là những chiến sĩ thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch, hạn chế dịch bệnh phát sinh, lây lan, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân trên địa bàn tỉnh.

A.T