Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ

18/04/2019 14:35 Số lượt xem: 327

(BNP) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong vừa ký ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019).

Người dân dâng hương các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Song Hồ, huyện Thuận Thành.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những người có công với cách mạng. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng yêu nước và nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân đối với người có công với cách mạng. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực xã hội nhằm đảm bảo ổn định đời sống vật chất và tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Theo Kế hoạch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các Sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; những công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh, người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền gương các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công tiêu biểu vượt khó làm giàu; các tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh.

Tiến hành rà soát, giải quyết hồ sơ còn tồn đọng để kịp thời thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, nhanh chóng hoàn thành việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng; tiếp tục rà soát các trường hợp đủ điều kiện xây mới, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng trong năm 2019; tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, khu bia mộ liệt sĩ tỉnh Hà Bắc tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9 và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị).

Tổ chức tốt điều dưỡng luân phiên người có công, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh nặng, gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công; kịp thời ngăn ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm tiêu cực trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các chính sách hỗ trợ đặc thù đối với người có công với cách mạng đảm bảo thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao mức sống ổn định bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của nhân dân nơi cư trú.

Cùng với đó là đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa như: vận động các cấp, ngành, đoàn thể, các tổ chức kinh tế xã hội và nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp; biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc; thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9 tại tỉnh Quảng Trị; thăm hỏi, tặng quà thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; các đơn vị nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công trong và ngoài tỉnh; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn tỉnh…
T.L