Khai mạc Ngày hội Làng nghề - Du lịch ASEAN 2019

10/05/2019 14:33 Số lượt xem: 372
(BNP) - Tối 9/5, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), Sở Công thương phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Làng nghề - Du lịch ASEAN 2019.

Các đồng chí lãnh đạo thăm gian trưng bày sản phẩm bánh, kẹo của Indonesia.

Dự và cắt băng khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Masriati Lita Saadia Pratama, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam; ông Viêng-Xay, Phó Đại sứ, Đại sứ quán CHDCND Lào, các Tham tán cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh.

Tham gia Hội chợ có gần 150 gian hàng giới thiệu các sản phẩm đến từ các nước ASEAN như Lào, Indonesia… và Nhật Bản, Hàn Quốc; các địa phương từ tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Đắc Nông đến Yên Bái. Riêng tỉnh Bắc Ninh có hơn 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu làng nghề: Gốm Phù Lãng, đồng Đại Bái, tranh dân gian Đông Hồ...  qua đó, tạo 
cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước mở rộng thị trường, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ du lịch tiêu biểu của địa phương và các nước ASEAN, tìm kiếm đối tác, khách hàng, tìm hiểu chính sách đầu tư tại địa phương...
 

Gian hàng trưng bày mỹ phẩm của Hàn Quốc.
 
Trong khuôn khổ Ngày hội, 
từ ngày 10 - 12/5, người dân và du khách cũng có cơ hội tham gia các hoạt động văn giao lưu văn hóa; trò chơi dân gian của Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia như: ô ăn quan, nhảy sạp, bịt mắt bắt lợn (Việt Nam), té màu, té nước, đi gáo dừa (Lào, Thái Lan, Campuchia) và trải nghiệm các tour du lịch miễn phí tìm hiểu văn hóa đặc trưng Bắc Ninh và các làng nghề tiêu biểu...
 
Phát biểu khai mạc Ngày hội Làng nghề - Du lịch ASEAN 2019, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường nhấn mạnh, những năm qua, song song với sự phát triển công nghiệp, tỉnh Bắc Ninh chú trọng đầu tư nâng cao thương hiệu của các sản phẩm làng nghề với du lịch. Nhiều sản phẩm đã khẳng định vị trí trong và ngoài nước, mỗi sản phẩm đều có nét độc đáo gắn liền với vùng văn hóa Kinh Bắc, vùng châu thổ Sông Hồng như: tre trúc Xuân Lai, đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, gốm Phù Lãng, tranh Đông Hồ… Cùng với sản phẩm làng nghề truyền thống, phải kể đến những điểm du lịch, lễ hội nổi tiếng như Đền Đô, Chùa Phật Tích, Chùa Bút Tháp...  đặc biệt không thể không nhắc đến Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 

Gian hàng trưng bày sản phẩm gốm Phù Lãng của tỉnh Bắc Ninh.
 
Nhấn mạnh Ngày hội là cơ hội để các địa phương, các nước ASEAN kết nối du lịch, làng nghề truyền thống, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn Bắc Ninh sẽ là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm làng nghề truyền thống. Đặc biệt, thông qua Ngày hội sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa, nhiều hợp đồng được ký kết, tạo tiền đề cho sự phát triển và hợp tác lâu dài trong tương lai.

 
Sau Lễ cắt băng khai mạc Ngày hội Làng nghề - Du lịch ASEAN 2019, các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tại Hội chợ./.
H.H