Hội thảo "Giải pháp an toàn thông tin đối với mô hình thành phố thông minh"

22/10/2019 14:15 Số lượt xem: 203

(BNP) - Sáng 22/10, Hội Điện tử Tin học tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp an toàn thông tin đối với mô hình thành phố thông minh (TPTM) tỉnh Bắc Ninh”.

Toàn cảnh Hội thảo.

Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đang đẩy mạnh việc xây dựng mô hình TPTM thông qua việc triển khai một số dự án trọng điểm như: Trung tâm điều hành TPTM, Trung tâm dữ liệu TPTM, triển khai hệ thống camera giám sát giai đoạn 1 tại thành phố Bắc Ninh, Trung tâm xác thực dữ liệu phục vụ người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các giao dịch với cơ quan Nhà nước.
 
Song song với đó, tỉnh Bắc Ninh đã và đang triển khai các giải pháp và ứng dụng thông minh tới người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như: giải pháp truyền dữ liệu qua hệ thống điện và sóng vô tuyến, ứng dụng truyền thanh cơ sở, hệ thống camera giám sát trên toàn tỉnh, giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt... đây đều là các giải pháp, ứng dụng được triển khai trên quy mô rộng với số người sử dụng lớn và đa dạng, điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về mất an toàn thông tin. Theo dự báo của nhiều chuyên gia về an toàn thông tin, giai đoạn tới tỉnh Bắc Ninh sẽ đối mặt với nhiều cuộc tấn công mạng như: trộm cắp thông tin cá nhân; tấn công mã độc nhắm đến các thiết bị IoT như điện thoại thông minh, hệ thống camera; tấn công vào các hạ tầng trọng yếu của cơ quan Nhà nước do các Quốc gia hoặc các tổ chức tội phạm thực hiện.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích thực trạng việc triển khai xây dựng mô hình TPTM, những vấn đề, yêu cầu đặt ra về an toàn thông tin và đề xuất các giải pháp thiết thực áp dụng cho việc xây dựng mô hình TPTM tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, nổi bật là các giải pháp về: truyền thanh thông minh của Mobifone; truyền dẫn dữ liệu qua dây điện (PLC); giám sát camera áp dụng công nghệ phân tích hình ảnh, trí tuệ nhân tạo để nhận diện, theo dõi đối tượng, phát hiện tai nạn, chấp hành giao thông; sử dụng ví điện tử; Trung tâm giám sát an ninh mạng cho TPTM nhằm ngăn chặn, theo dõi và xử lý các cuộc tấn công mạng vào các hệ thống công nghệ thông tin thiết yếu của tỉnh…
 
Thông qua Hội thảo, Hội Điện tử Tin học tỉnh sẽ có những căn cứ để đề xuất với UBND tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan, đơn vị chuyên về an toàn thông tin xây dựng các giải pháp triển khai an toàn thông tin nhằm xây dựng thành phố thông minh cho tỉnh Bắc Ninh.
S.T