Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2019

30/05/2019 15:26 Số lượt xem: 353
(BNP) - Sáng 30/5, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) năm 2019 với chủ đề “Bình đẳng, hợp tác, phát triển hướng tới mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh gợi mở nội dung đối thoại với các doanh nghiệp.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố và hơn 200 DNNVV đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh khái quát những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội 05 tháng đầu năm 2019, đồng thời, khẳng định vai trò quan trọng của các DNNVV – một lực lượng đông đảo đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.
 
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đối thoại với DNNVV là cuộc đối thoại thứ 2 với các doanh nghiệp tính từ đầu năm 2019 đến nay, điều này thể hiện sâu sắc quan điểm “Bắc Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp”. Trên tinh thần cởi mở, sẵn sàng lắng nghe, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp trao đổi những vấn đề mang tính phổ biến, tránh tập trung vào những nội dung có tính cá nhân, nhỏ lẻ, đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Đối với các Sở, ngành, địa phương trả lời ngắn gọn, đúng và trúng câu hỏi các doanh nghiệp đặt ra; thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại với tinh thần cầu thị.
 
Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng thông qua cuộc đối thoại sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, cũng như giúp các cơ quan Nhà nước nghiêm túc nhìn nhận những vấn đề đang đặt ra, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Từ đó, đề ra những giải pháp có tính đột phá, tiếp tục xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, hấp dẫn, thực sự là nơi để doanh nghiệp đặt niềm tin và không ngừng phát triển.
 
Tại buổi đối thoại, trên tinh thần bình đẳng, hợp tác, cùng nhau phát triển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường cùng lãnh đạo các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp đối thoại, giải đáp hơn 50 ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp.
 
Các câu hỏi của doanh nghiệp cơ bản được lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trả lời thẳng thắn, rõ ràng nội dung vấn đề doanh nghiệp quan tâm như: tiếp tục triển khai và hỗ trợ hạ tầng các cụm công nghiệp để có mặt bằng cho doanh nghiệp sản xuất; cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp tích tụ ruộng đất sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; nâng mức cho vay tín chấp cho doanh nghiệp khởi nghiệp; hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động chuyển dịch ngành nông nghiệp sang công nghiệp; hỗ trợ ưu đãi thuế giá trị gia tăng đã nộp với doanh nghiệp đổi mới công nghệ, khởi nghiệp; công bố, công khai hồ sơ thiết kế phòng cháy chữa cháy và các quy định cụ thể yêu cầu về thiết bị phòng cháy chữa cháy đối với mọi loại hình doanh nghiệp…
 
Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các câu hỏi, báo cáo các cấp có thẩm quyền để có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; Văn phòng UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Đối với những câu hỏi chưa được trả lời tại Hội nghị, các Sở, ngành trong thời gian 01 tuần phải có văn bản trả lời doanh nghiệp.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục yên tâm đầu tư, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.
S.T