Hát Dân ca Quan họ trên thuyền: “Bắc Ninh nhớ mãi ơn Người”

19/05/2019 09:15 Số lượt xem: 860

(BNP) – Giữa những ngày tháng 5 lịch sử, chương trình diễn xướng Dân ca Quan họ trên thuyền tiếp tục tái ngộ khán giả vào tối 18/5 tại khu vực hồ nước phía trước trụ sở HĐND – UBND tỉnh với chủ đề “Dâng Người câu Dân ca Quan họ”. Chương trình là món quà ý nghĩa của những người con Bắc Ninh dâng tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/2019).

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh động viên văn nghệ sỹ tham gia chương trình.

Đến dự và thưởng thức chương trình có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố cùng hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.
 
Chương trình được dàn dựng 2 phần: Phần khai từ với màn hòa tấu nhạc cụ “Nét dạo ngày xuân”. Phần biểu diễn Quan họ trên thuyền là các làn điệu Dân ca Quan họ cổ trong sáng, mượt mà, tha thiết lần lượt được vang lên qua các tiết mục: “Nhất quế nhị lan”, “Gọi đò”, “Chim khôn đỗ nóc nhà quan”, “Chuyến đò nên nghĩa”, “Nguyệt gác mái đình”… Cùng một số bài được đặt lời mới theo làn điệu Quan họ như: “Bác để tình thương cho chúng con”, “Trồng cây nhớ Bác”... với sự tham gia của các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh và các nghệ nhân, liền anh liền chị tiêu biểu đại diện cho một số làng Quan họ gốc nhằm hướng tới chủ đề Ngày sinh nhật Bác.
 
Đông đảo người dân và du khách tới thưởng thức chương trình.
 
Trong muôn vàn câu chuyện kể về Người, có một câu chuyện còn mãi in đậm trong tâm khảm mỗi chúng ta, đó là trước lúc đi xa Bác muốn được nghe đôi làn Quan họ, muốn mang theo âm hưởng của câu hát Dân ca thấm đẫm tình yêu quê hương, đất nước vào cõi vĩnh hằng. Tiết mục “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”, “Ấm tình quê Bác” của ca sĩ Thành Lê (quán quân Sao mai năm 2017 – phong cách âm nhạc dân gian) như một lời tri ân sâu sắc tới Bác.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong tặng quà cho khán giả nhí tham gia giao lưu tại chương trình.
 
Dưới sự thể hiện của nghệ sỹ Thanh Quý (Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh), tiết mục “Bắc Ninh nhớ mãi ơn Người” do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong sáng tác tiếp tục khẳng định, những lời căn dặn, chỉ bảo của Người trong những lần về thăm Bắc Ninh đã được Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh mãi khắc ghi và hiện thực hóa bằng nhiều hành động, việc làm cụ thể. Trong đó, Bắc Ninh đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều đề án, dự án, chương trình nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Di sản, đặc biệt, Bắc Ninh cũng là một trong những tỉnh duy nhất trong cả nước có chính sách trợ cấp hằng tháng cho nghệ nhân Dân ca Quan họ... 
 

Người dân và du khách thích thú với màn biểu diễn múa rối nước Đồng Ngư.
 
Cùng với chương trình hát Dân ca Quan họ trên thuyền, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ diễn ra các hoạt động hưởng ứng như: Biểu diễn múa rối nước Đồng Ngư; Trưng bày chuyên đề “Trường Sơn – Con đường huyền thoại” tại Bảo tàng tỉnh; Mở cửa phòng Đọc tại Thư viện tỉnh; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm làng nghề truyền thống; quảng bá các tour, tuyến, điểm, dịch vụ du lịch; tổ chức các hoạt động văn hóa đường phố: Giao lưu âm nhạc, nhảy dân vũ, các trò chơi dân gian… thu hút đông đảo người dân và du khách đến dự và thưởng lãm./.
H.H - H.T