Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu siết chặt công tác khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe

19/04/2019 09:47 Số lượt xem: 368

(BNP) – Thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong vừa ký ban hành Công văn số 1280/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe.

Đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế và ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông do người lái xe không đảm bảo sức khỏe theo quy định gây ra, đặc biệt người lái xe có sử dụng ma túy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương siết chặt công tác khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe và nghiêm túc triển khai đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên, đột xuất kiểm tra công tác đào tạo, cấp chứng chỉ nghề và công tác tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh. Tập trung tổ chức kiểm tra tất cả các đơn vị, doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng xe container, sơ-mi rơ-moóc và vận tải hành khách (taxi, xe buýt, hành khách các tuyến cố định) trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trong Quý II năm 2019.

Trên cơ sở tổ chức khám sức khỏe cho lái xe định kỳ theo quy định, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải chấm dứt hợp đồng lao động, có phương án xử lý đối với các trường hợp không đảm bảo điều kiện sức khỏe, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chủ động về nhân lực, trang thiết bị khám chữa bệnh để phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm ma túy, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao ý thức tự giác tuân thủ pháp luật và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông; vận động đội mũ bảo hiểm đúng quy định và không lái xe chở quá số người quy định và không lái xe khi đã sử dụng rượu bia. Đồng thời, đưa ra các giải pháp để thu hồi phương tiện quá niên hạn sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật đối với phương tiện quá hạn kiểm định, xe hợp đồng đưa đón học sinh không đảm bảo an toàn.
N.H