Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với các tổ chức tài chính Phần Lan

26/09/2019 07:49 Số lượt xem: 429
(BNP) – Sáng 26/9, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với các tổ chức tài chính Phần Lan đến trao đổi, hỗ trợ thực hiện Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng tại xã Phù Lãng (huyện Quế Võ).

Chủ tịch UBND tỉnh trao quà lưu niệm cho các tổ chức tài chính Phần Lan.

Cùng tiếp và làm việc có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các sở ngành liên quan của tỉnh, Công ty Cổ phần Môi trường năng lượng Thăng Long.

Hoan nghênh các tổ chức tài chính của Phần Lan đến thăm và làm việc tại tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin nhanh một số kết quả nổi bật của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Bắc Ninh được đánh giá là địa phương phát triển mạnh mẽ, một trung tâm phát triển công nghiệp với nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. Hiện Bắc Ninh đứng đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp, đứng thứ 2 về giá trị xuất khẩu; trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.400 doanh nghiệp FDI đang đầu tư với tổng số vốn hơn 18 tỷ USD. Bên cạnh sự phát triển kinh tế, Bắc Ninh cũng đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là xử lý chất thải rắn sinh hoạt với lượng phát sinh khoảng 1.000 tấn/ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2019, tỉnh Bắc Ninh lựa chọn chủ đề “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”, trong đó, đã phê duyệt Đề án tổng thể về bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019 - 2025. Việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt sẽ được xử lý chính tại 03 Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện công nghệ cao tại các huyện Quế Võ, Thuận Thành, Lương Tài. Đến nay, các thủ tục hành chính liên quan đến Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng tại Quế Võ đã hoành thành. Đây là Nhà máy đầu tiên sử dụng công nghệ cao phát năng lượng của Phần Lan. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Cổ phần Môi trường năng lượng Thăng Long,
 các nhà tư vấn và cung cấp thiết bị phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo dự án hoàn thành theo đúng kế hoạch, góp phần giải quyết tốt vấn đề rác thải sinh hoạt, đưa Bắc Ninh phát triển hài hòa, bền vững..

Tại buổi tiếp và làm việc, hai bên đã trao đổi, chia sẻ về tình hình xử lý rác thải, chất thải công nghiệp và sinh hoạt; phương thức thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện…

Các tổ chức tài chính Phần Lan cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh và thông tin về tình hình triển khai dự án. Đến nay, Công ty Cổ phần Môi trường năng lượng Thăng Long, đơn vị tư vấn tài chính và các đơn vị liên quan đã thảo luận sơ bộ về vấn đề tài chính, trong thời gian sớm nhất sẽ có phương án chính thức và tiến hành triển khai. Các tổ chức tài chính Phần Lan cũng bày tỏ mong muốn được 
hỗ trợ Bắc Ninh thực hiện các dự án xử lý rác thải, đồng thời tổ chức các chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường./.
T.D