Đoàn doanh nghiệp Liên bang Nga đến thăm và tìm hiểu đầu tư tại Bắc Ninh

02/10/2019 07:48 Số lượt xem: 490
(BNP) – Chiều 2/10, Đoàn doanh nghiệp Liên bang Nga do bà Bagrova Natalia, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu Vùng Yaroslav làm Trưởng đoàn đến thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bắc Ninh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga – Việt.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến tặng sản phẩm làng nghề Bắc Ninh cho bà Bagrova Natalia.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và một số doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội tỉnh Bắc Ninh, nhất là những tiềm năng, lợi thế của Bắc Ninh, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và du khách trong nước, quốc tế. Lũy kế đến tháng 9/2019, Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho hơn 1.420 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 18,3 tỷ USD. Các dự án, chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực điện tử, công nghiệp chế biến chế tạo, trong đó quy mô vốn lớn như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản…

Bí thư Tỉnh ủy cho biết, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới sẽ tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao, giáo dục, y tế và giải quyết vấn đề môi trường, đồng thời chọn lọc theo tiêu chí “2 ít, 3 cao” (ít đất, ít lao động; suất vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao).

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, bên cạnh lĩnh vực kinh tế, Bắc Ninh và 
Vùng Yaroslav cũng như các thành phố của Liên bang Nga sẽ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực khác như giáo dục, khoa học công nghệ, văn hóa, xã hội, đặc biệt là tìm hiểu, học tập và hợp tác xây dựng thành phố thông minh. Trên cơ sở đó, củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, nâng tầm đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung, Bắc Ninh và Vùng Yaroslav nói riêng.
 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn doanh nghiệp Liên bang Nga.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, bà Bagrova Natalia đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của tỉnh Bắc Ninh thời gian qua, đặc biệt, Bắc Ninh đã có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Đồng thời chia sẻ thông tin về những tiềm năng, lợi thế của Vùng Yaroslav, là 1 trong 14 trung tâm công nghiệp lớn nhất của Liên bang Nga, có nhiều viện nghiên cứu, nơi sản sinh ra nhiều sáng chế trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đóng tàu, chế tạo máy… Là một trong số nước dẫn đầu thế giới về xây dựng thành phố thông minh, Liên bang Nga sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam nói chung, tỉnh Bắc Ninh nói riêng những kinh nghiệm  về phát triển lĩnh vực này.

Bà Bagrova Natalia mong muốn qua buổi làm việc sẽ tìm hiểu được nhiều điểm chung, liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội để hợp tác, phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục có nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Liên bang Nga đầu tư, qua đó đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Ninh.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận về việc ký kết hợp tác giữa tỉnh Bắc Ninh với một trong những thành phố của Nga và xây dựng Trung tâm thương mại Việt Nam tại Vùng Yaroslav.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp hai nước đã trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư, các vấn đề liên quan đến thị trường, thuế xuất, nhập khẩu hàng hóa tại tỉnh Bắc Ninh và Vùng Yaroslav./.
 
M.B