Điểm tin ảnh tuần từ ngày 20 - 26/2

01/03/2021 07:00 Số lượt xem: 576

(BNP) - Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp; Triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP năm 2021; Hỗ trợ nông dân vùng dịch tiêu thụ nông sản... là những sự kiện nổi bật diễn ra trong tuần từ ngày 20 - 26/2.

Đi thăm, chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), các đồng chí lãnh đạo tỉnh đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của đội ngũ y, bác sĩ và cán bộ ngành Y tế tỉnh nhà trong thời gian qua, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần cùng toàn tỉnh khống chế kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Đồng thời mong muốn ngành Y tế tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và công tác phòng, chống dịch bệnh, vì sự bình yên của Nhân dân, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

Nhằm lắng nghe và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cùng lãnh đạo các sở ngành của tỉnh đã đi thăm, làm việc, giải quyết kiến nghị và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Quế Võ IDICO; Công ty TNHH JMT VN tại KCN Quế Võ II; Công ty Cổ phần sản xuất gia công và xuất nhập khẩu Hanel (KCN Tiên Sơn). Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Với tinh thần cầu thị, cởi mở, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh đã lắng nghe và trực tiếp giải đáp, tháo gỡ những kiến nghị, khó khăn của các doanh nghiệp; đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, năm 2021, toàn tỉnh có 12 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và phấn đấu có 61 sản phẩm của 30 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Tại Hội nghị bàn giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP năm 2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn yêu cầu căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, các huyện chỉ đạo các xã đăng ký các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trước mắt, tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 148/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc ban hành quy định hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh nhằm tạo cơ chế mở về chính sách cho các địa phương. Giao Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu xây dựng các chính sách hỗ trợ các chủ thể từ xây dựng ý tưởng đến khi hoàn thiện sản phẩm, xây dựng các sản phẩm OCOP mang thương hiệu và nét đặc trưng riêng của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Trực tiếp đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tuyển quân năm 2021 tại thị xã Từ Sơn và huyện Tiên Du, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Động viên nhân dân, doanh nghiệp tập trung sản xuất ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra. Tập trung đẩy nhanh thực hiện các dự án xây dựng cơ bản, xử lý ô nhiễm môi trường, triển khai thí điểm IMO để xử lý vấn đề rác thải; tập trung sản xuất nông nghiệp, bảo đảm ổn định, đồng thời, vận động người dân hỗ trợ tiêu thụ nông sản của địa phương và một số tỉnh, thành phố có dịch.

Tại văn bản số 505/UBND-KGVX, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương triển khai tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, vừa từng bước khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới. Quan tâm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất và đảm bảo ổn định đời sống nhân dân. Triển khai hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo quy định. Học sinh bắt đầu đi học trở lại từ ngày 01/3/2021. Các tuyến vận tải hành khách cố định, xe hợp đồng, xe du lịch nội tỉnh, xe buýt hoạt động bình thường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ được mở cửa hoạt động trở lại (trừ quán bar, vũ trường, karaoke, spa, xông hơi, casino, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử…). Tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập đông người, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tiếp tục tạm dừng đón du khách cho đến khi có thông báo mới; tạm dừng hoạt động tổ chức lễ hội; các hoạt động tại các di tích văn hóa, lịch sử, điểm du lịch; các sự kiện văn hóa…

Nhằm hỗ trợ các địa phương có dịch Covid-19 tiêu thụ nông sản, những ngày qua, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể của tỉnh chủ động liên hệ, kết nối với các doanh nghiệp thương mại, chợ, đơn vị sản xuất thu mua trên địa bàn tỉnh khai thác, vận chuyển, thu mua nông sản, thực phẩm của tỉnh và các tỉnh, thành phố có dịch, đồng thời bố trí các điểm bán hàng thuộc hệ thống siêu thị hoặc tại các chợ, khu đông dân cư, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Từ ngày 22 - 25/2, hàng trăm tấn nông sản, tập trung vào các mặt hàng như: Cải bắp, su hào, súp lơ, cà chua, cà rốt, ổi… đã được thu mua và tiêu thụ, góp phần giúp giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho người nông dân.

B.M