Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2017

11/07/2017 14:36 Số lượt xem: 211

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2017, ngày 28/6/2017, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2017, nối điểm cầu chính VKSND tỉnh và 08 điểm cầu VKSND cấp huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Vũ - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đã quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung của Hội nghị giao ban, trong đó nhấn mạnh việc đánh giá nghiêm ​túc những kết quả công tác kiểm sát đã đạt được, những tồn tại, hạn chế và những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời đề ra những giải pháp để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nghiệp vụ đã đề ra.

Sau lời khai mạc của đồng chí Nguyễn Đình Vũ - Phó Viện trưởng, đồng chí Chu Nguyệt Ánh – Phó Viện trưởng trình bày báo cáo tình hình tội phạm, kết quả công tác kiểm sát sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2017 tình hình tội phạm có xu hướng tăng mạnh, tăng 353 vụ  = 56,2%  so với cùng kỳ năm 2016;  số vụ, việc dân sự,  hôn nhân gia đình sơ thẩm tăng 223 vụ so với cùng kỳ năm 2016. Trước tình hình này, Viện kiểm sát hai cấp đã phối hợp chặt chẽ với Cơ ​quan điều tra phân loại, xử lý kịp thời các tố giác, tin báo tội phạm đảm bảo đúng quy định của pháp luật; tăng cường trách nhiệm công tố, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử các vụ án hình sự; nâng cao vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát trong việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động. Đồng thời chú trọng phát hiện kịp thời vi phạm để nâng cao chất lượng, số lượng kiến nghị, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm... Do vậy kết quả trên các mặt công tác Thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp đều đảm bảo chất lượng và đúng quy định của pháp luật. Nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ đã được các đơn vị thực hiện vượt kế hoạch để ra. Trong 6 tháng đầu năm 2017 không có vụ án nào bị tòa cấp phúc thẩm tuyên hủy do có lỗi của Kiểm sát viên; không có bị can nào phải đình chỉ điều tra do không phạm tội; không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố mà Tòa án tuyên không phạm tội.

Trong phần thảo luận tại Hội nghị do đồng chí Nguyễn Đình Vũ – Phó Viện trưởng chủ trì, đã có 12 ý kiến phát biểu thảo luận tập chung vào việc nêu lên những kết quả đã đạt được, những khó khăn, vướng mắc, tồn tại hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm trong thực tiễn công tác kiểm sát nhằm thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ và hoàn thành Chương trình, Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017. 

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Long đánh giá cao kết quả công tác mà các đơn vị đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017. Đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. 

Tại Hội nghị đồng chí Viện trưởng cũng đã nêu ra những giải pháp cụ thể đối với từng khâu công tác nhằm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác nghiệp vụ đã đề ra như:

          - Trong công tác xây dựng ngành: Đề cao vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; tăng cường quản lý nội bộ về mọi mặt; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang Website của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh nhằm nâng cao vị thế, vai trò của ngành Kiểm sát nhân dân.

          - Tiếp tục thực hiện các giải pháp đã đề ra trong Kế hoạch đầu năm.

          - Tiếp tục tăng cường mối quan hệ, phối hợp với cấp ủy, nhất là với các cơ quan tiến hành tố tụng.

          - Trong 6 tháng cuối năm 2017, VKSND tỉnh tăng cường công tác thanh tra theo hướng giảm thanh tra theo kế hoạch, tăng cường thanh tra đột xuất, thanh tra các vụ việc có dấu hiệu vi phạm.

          - Tiếp tục tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại chỗ.

Ngô Văn Thắng - Phó Chánh văn phòng

Nguồn: http://vksbacninh.gov.vn

Liên kết website