UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5/2018

23/05/2018 09:00 Số lượt xem: 89

Sáng 22/5/2018, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5/2018. Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Toàn cảnh phiên họp

Dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các thành viên UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố.  

Theo dự thảo Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn tỉnh của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội, nhằm thúc đẩy DNNVV trên địa bàn tỉnh đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh và cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm, tỉnh sẽ hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho DNNVV tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hỗ trợ DNNVV, cơ sở khởi nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo; hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình hoạt động thành DNNVV theo quy định; hỗ trợ khởi nghiệp làng nghề, đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng, sản xuất và bảo vệ môi trường, tạo việc làm tăng thu nhập cho người lao động; hỗ trợ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị thông qua việc thuê chuyên gia hoặc kết nối với doanh nghiệp FDI cử chuyên gia huấn luyện nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực quản trị; xây dựng Đề án hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị, năng lực cạnh tranh cho DNNVV.

Trên cơ sở thống nhất với nội dung dự thảo Kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc hỗ trợ DNNVV nhằm góp phần đẩy mạnh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, bình đẳng, ổn định, an toàn để các DNNVV đóng góp ngày càng cao vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã - hội tiếp tục bổ sung ý kiến của các sở, ngành và hoàn thiện để ban hành và triển khai ngay những nội dung hỗ trợ DNNVV trên địa bàn tỉnh.

Trình bày về Đề án cơ sở dữ liệu di sản văn hóa tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bắc Ninh là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nền văn hiến lâu đời với nhiều làng nghề thủ công truyền thống và di sản văn hóa nổi tiếng, nổi bật là Dân ca Quan họ Bắc Ninh (Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại),… Vì vậy, việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu di sản văn hóa của tỉnh vừa có thể lưu giữ vĩnh viễn các thông tin, dữ liệu, đồng thời hỗ trợ quản lý nhà nước về di sản văn hóa và phục vụ có hiệu quả cho các công tác nghiên cứu, giáo dục về lịch sử văn hóa của tỉnh. Đặc biệt là tăng cường quảng bá rộng rãi những giá trị di sản văn hóa của tỉnh với tính năng chỉ dẫn người sử dụng, tạo những dịch vụ thuận lợi cho du lịch thông minh, hấp dẫn, thu hút du khách đến với Bắc Ninh.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông rà soát lại những phần mềm hiện nay do ngành Văn hóa đang quản lý, sử dụng để liên kết tương thích với cơ sở dữ liệu mới, gắn kết giới thiệu du lịch vào các di sản. Bên cạnh đó, xây dựng lộ trình số hóa cụ thể cho từng giai đoạn theo thứ tự các công trình tiêu biểu, đặc sắc. Giao Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu phân bổ nguồn lực theo giai đoạn.

Phiên họp thảo luận và nhất trí thông qua Quy chế quản lý, sử dụng dịch vụ công trực tuyến của Sở Thông tin và Truyền thông. Quy chế gồm 5 Chương, 23 Điều quy định cụ thể về việc cung cấp, sử dụng, tiếp nhận và trả kết quả dịch vụ công; việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị về dịch vụ công trực tuyến; quản lý và vận hành hệ thống một cửa điện tử.

Theo đó, thời gian thụ lý và giải quyết hồ sơ không được vượt quá thời gian quy định; trường hợp các dịch vụ công trực tuyến liên quan đến nhiều cơ quan giải quyết, cơ quan đầu mối tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết nhưng phải đảm bảo thời gian trả kết quả theo thời gian quy định đã niêm yết công khai.

Hình thức trả kết quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 được thực hiện tại Trung tâm hành chính công các cấp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích. Đối với dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được thực hiện dưới một trong các hình thức sau: trực tuyến qua hệ thống một cửa điện tử (http://dvc.bacninh.gov.vn), trực tiếp qua dịch vụ bưu chính công ích.

Để Quy chế được triển khai trong thời gian sớm nhất, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và truyền thông, Trung tâm Hành chính công tỉnh tiếp tục phối hợp rà soát, xây dựng chi tiết việc thực hiện, để ban hành Quy chế trong tháng 5 và tổ chức tập huấn đến cấp xã ngay trong đầu tháng 6/2018. 

Phiên họp cũng xem xét, thảo luận các nội dung quan trọng: Báo cáo tình hình thực hiện tinh giảm biên chế và hợp đồng lao động trong các cơ sở giáo dục và trên địa bàn tỉnh; Báo cáo kết quả thực hiện và bổ sung danh sách hỗ trợ hộ người có công và hộ nghèo có khó khăn về nhà ở; Điều chỉnh quy chế quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan các làng được bảo tồn trong khu vực quy hoạch Đô thị trung tâm; Báo cáo rà soát toàn bộ các tuyến đường giao thông kết nối với thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận, đề xuất hướng tuyến tiếp cận với các khu vực phát triển để bảo đảm khai thác và phát huy tốt tiềm năng của tỉnh; Quy định cụ thể phạm vi vùng phụ cận đối với công trình thủy lợi khác; Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu nhà ở và dịch vụ cho công nhân Khu công nghiệp Yên Phong; Đề án “Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng”; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 25/1/2018 của BCH Đảng bộ tỉnh để phát triển bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030…

Nguồn: Bacninh.gov.vn

Liên kết website