Đoàn khảo sát Ủy ban Tài chính-Ngân sách Quốc hội làm việc tại Bắc Ninh

13/09/2017 20:53 Số lượt xem: 14

Ngày 30/8/2017, Đoàn khảo sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội do đồng chí Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện ngân sách địa phương năm 2017 và giải quyết một số kiến nghị, đề xuất, vướng mắc của tỉnh.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Đinh Văn Nhã phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: bacninh.gov.vn)

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Đoàn công tác  Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội. Trên địa bàn tỉnh đang thực hiện xây dựng nhiều công trình trọng điểm, có tác động lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí mong muốn Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để địa phương hoàn thành các dự án, sớm đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Trong những năm qua, Bắc Ninh liên tục nằm trong top đầu của cả nước về thu ngân sách Nhà nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, công nghiệp chiếm 96%, nông nghiệp chỉ còn 4%. Đến nay, toàn tỉnh có trên 1.000 dự án FDI được cấp phép với tổng vốn đầu tư 15.213 triệu USD. Tỉnh dành nhiều chính sách đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, y tế, an sinh xã hội…

Hết 7 tháng, tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 13.470 tỷ đồng, đạt 71% dự toán năm và bằng 128% so cùng kỳ năm 2016. Trong đó tổng thu nội địa ước thực hiện 10.360 tỷ đồng, đạt 71,6% dự toàn, bằng 129% so với cùng kỳ; Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước thực hiện 3.095 tỷ đồng đạt 70,5% dự toán; Thu các khoản không cân đối quản lý qua ngân sách ước thực hiện 15 tỷ đồng, đạt 24,7% dự toán. Để bảo đảm  thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2017, tỉnh đề ra nhiều giải pháp quan trọng. Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là ưu đãi về đất đai, tiếp cận vốn tín dụng; tăng cường huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế; Thực hiện tốt việc thanh tra, kiểm tra đối với các đối tượng theo kế hoạch, phát hiện, xử lý nghiêm doanh nghiệp có hành vi gian lận, trốn thuế, giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Đối với chi ngân sách địa phương, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ chi đã được bố trí, phân bổ vốn trong kế hoạch năm 2017, tránh việc cắt giảm chi đầu tư của các dự án công trình đã được phân bổ vốn trong năm nhằm thực hiện tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp, ổn định tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tại buổi làm việc, tỉnh cũng đề xuất một số kiến nghị đến Chính phủ, Quốc hội. Cụ thể: đối với những địa phương tự cân đối được ngân sách như Bắc Ninh thì không nhất thiết quy định tỷ lệ 20% chi đầu tư XDCB cho lĩnh vực giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ. Bởi việc phân bổ vốn đầu tư phát triển phải theo thứ tự ưu tiên cho các dự án, công trình trong danh mục đầu tư trung hạn được HĐND tỉnh quyết định; đề nghị cho phép các địa phương có nguồn cải cách tiền lương còn dư để bổ sung vốn chi đầu tư XDCB; Phân bổ số vốn trái phiếu chính phủ còn lại đối với dự án Cải tạo sông Ngũ Huyện Khê thuộc hệ thống thủy nông Bắc Đuống và hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới để bảo đảm tiến độ triển khai dự án, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Đinh Văn Nhã ghi nhận, đánh giá cao kết quả kinh tế - xã hội, đặc biệt các chỉ tiêu về nhiệm vụ ngân sách năm 2017 của tỉnh. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nhằm tăng trưởng phát triển kinh tế. Về chi ngân sách, tỉnh cần tiết kiệm, cắt giảm tối đa chi những nội dung không cấp thiết. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, đồng chí sẽ tổng hợp đề xuất, kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ./.

Nguồn: baobacninh.com.vn